Tuesday, 20/04/2021 - 21:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Linh Thông

Giới thiệu sách

             Trong lòng mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ để tôn thờ, kể về người mẹ nào cũng là cả một huyền thoại. Nhưng có những người không phải riêng một ai mà là cả đất nước, cả một dân tộc đời đời suy tôn và cất gọi tiếng mẹ thiêng liêng. Trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô xin giới thiệu đến các em một cuốn sách hay kể về một người mẹ huyền thoại. Chị Út Tịch trong “Người mẹ cầm súng”.

         "Người mẹ cầm súng" là một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi, do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2013. Với 91 trang sách nhà văn đã giúp chúng ta thấy được một hình tượng đẹp về người mẹ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước: chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là Út Tịch.

         Nội dung truyện đã thâu tóm về một cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út – anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sỹ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công thành tích đó chính là của người mẹ đã chín lần sinh nở. Điều đặc biệt là cứ mỗi lần sinh được ít ngày, chị Út lại cầm súng ra trận, chiến đấu hết mình và mang về những chiến công lừng lẫy. Nhưng sinh đứa con thứ 9 vừa được 14 ngày, chị hy sinh!.

         Nhân vật chị Út quả là một nhân vật điển hình. Trong đời làm mẹ và đánh giặc của chị, các mối quan hệ được nhà văn miêu tả hết sức sinh động với nhiều tình huống khác nhau, mâu thuẫn khác nhau. Mối quan hệ giữa chị và đàn con, với chồng, với đồng bào xã Tam Ngãi, với quân thù.

Các em có biết. Những ngày tháng cơ cực đi ở đợ cho địa chủ Hàm Giỏi, con gái hội đồng Thanh chị đã từng phản kháng lại khi bị đánh đập đã man. Nhiều người hỏi “uống thuốc gì mà gan trời như vậy” chị trả lời là “có uống thuốc gì đâu, bị đòn nhiều quá mà cứ phải ngậm ở trong lòng nên nó nảy sinh ra cái gan như vậy”. 14 tuổi thôi nhưng chị đã biết rút ra một điều có ý nghĩa làm phương châm “đánh nó để nó không đánh được mình”. Với bọn địa chủ như thế, sau này đánh Pháp, đánh Mỹ cũng vậy, lên 15 tuổi chị xin đi bộ đội, các chú bộ đội hỏi “tại sao em xin đi ?” chị trả lời ngay “đi đánh Tây sướng bằng tiên chứ cực gì?”. Đó là quan điểm về hạnh phúc về sướng khổ ở đời của chị. Với quan điểm đó chị Út Tịch đã đánh Pháp, đánh Mỹ rất nhiệt tình và hào hứng.

         Đọc truyện ký các em còn thấy được cả một gia đình nhà chị Út sôi nổi và hào hứng với cách mạng chứ không chỉ riêng gì chị “Đi làm cách mạng là cái công việc mà nếu phải dừng lại một lúc nào đó thì hai vợ chồng sẽ thấy lẽ loi, trơ trọi, buồn khổ biết chừng nào” cho nên đã đánh giặc thì phải “đánh cho còn cái lai quần cũng đánh”.

           Chính vì sự hy sinh cao cả, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước của chị cũng như cả gia đình chị mà gia đình chị luôn được đồng bào Tam Ngãi yêu mến. Đặc biệt là con người chị, sống chiến đấu là một tấm gương lớn không những cho đồng bào lúc bấy giờ học tập mà các thế hệ con cháu noi theo trong những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước mai này.

         Với nghệ thuật sử dụng bút pháp nhẹ nhàng, lời văn mộc mạc giản dị đã toát lên được vẽ đẹp của những người anh hùng cách mạng, thể hiện tình yêu nước sâu sắc.

Dù rằng giờ đây chị Út Tịch - người mẹ cầm súng, người mẹ anh hùng với thật nhiều huyền thoại không còn nữa. Và giờ đây thế hệ con cháu chúng ta được sống và cất cao tiếng hát dưới bầu trời hòa bình. Tất cả những gì chúng ta có được như vậy là nhờ có sự hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người anh hùng như chị Út Tịch, chính vì vậy chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta.

          Để hiểu rõ hơn về hình tượng đẹp của người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước, các em cùng nhau tìm đọc cuốn sách này nhé! 

 

 

 

 

 

                                                                

Tác giả: Thư Viện THCS
Nguồn: thcslinhthong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 8
Tháng 04 : 211
Năm 2021 : 1.588